14/08/2023 10:24
Chiều ngày 13/7, Ban chỉ đạo chương trình dạy bơi an toàn xã phối hợp với Trường Tiểu học Điền Mỹ tổ chức Lễ tổng kết chương trình dạy bơi an toàn; phòng, chống đuối nước cho trẻ em năm 2023.

Tham dự Lễ tổng kết có Đồng chí Nguyễn Tiến Sỹ, Chủ tịch UB MTTQ xã - Phó Trưởng BCĐ; Đồng chí Hoàng Xuân Đồng, Phó chủ tịch UBND xã - Phó Trưởng BCĐ; Thầy Lê Đình Sơn - Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Điền Mỹ; các đồng chí trong Thường trực HĐND, Thường trực UBND, Trưởng các ngành đoàn thể xã và các đồng chí là Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận các thôn trên địa bàn xã.

Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình ông Hoàng Xuân Đồng đã báo cáo kết quả đạt được và những tồn tại, hạn chế của chương trình dạy bơi an toàn cho trẻ em năm 2023; cũng như thông qua 6 nhiệm vụ, giải pháp chính của chương trình dạy bơi năm 2024.

Đ/c Hoàng Xuân Đồng, PCT UBND xã - Phó Trưởng BCĐ chương trình thông qua báo cáo tổng kết

Trong năm 2023, trên địa bàn xã không có trẻ em bị tử vong do tai nạn đuối nước. Ban chỉ đạo chương trình dạy bơi an toàn; phòng, chống đuối nước trẻ em xã Điền Mỹ đã tổ chức được các hoạt động dạy bơi và phòng chống đuối nước hết sức thiết thực và đạt được một số thành tích đáng khích lệ như: Phối hợp với Đoàn TNCS HCM xã tổ chức cắm biển cảnh báo phòng chống đuối nước ở 13 điểm ao hồ, sông suối có nguy cơ cao xảy ra tình trạng đuối nước; Đưa nội dung tuyên truyền phòng, chống đuối nước ở trẻ em vào các hoạt động sinh hoạt hè, góp phần nâng cao hiểu biết và trang bị kỹ năng phòng, chống đuối nước cho các em học sinh.; Mở được 5 lớp dạy bơi, với 46 em học sinh tham gia học bơi, sau khi kết thúc khoá dạy bơi thì có 46 em biết bơi, đạt tỷ lệ 100%; Công tác phối hợp giữa Ban chỉ đạo Chương trình dạy bơi an toàn xã và Trường Tiểu học Điền Mỹ được thực hiện tốt, các giáo viên và các tình nguyện viên tích cực tham gia vào công tác dạy bơi; Huy động nguồn xã hội cho công tác dạy bơi đến thời điểm ngày 13/8/2023 được 3,4 triệu đồng. Hiện nay Uỷ ban MTTQ xã đang phối hợp với Ban công tác mặt trận các thôn và các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn xã tiếp tục vận động nhân dân, người lao động đóng góp vào quỹ dạy bơi của xã; 100% hộ gia đình có trẻ em dưới 16 tuổi ký cam kết về thực hiện các quy định phòng, chống đuối nước trẻ em, tạo điều kiện cho con em tham gia học bơi. Ngoài những mặt đạt được thì còn có những tồn tại, hạn chế được chỉ ra tại lễ tổng kết như: Số lượng học sinh tham gia học bơi đông nhưng tỷ lệ học sinh tham gia đầy đủ theo lịch học còn thấp; Tình nguyện viên tham gia dạy bơi chưa được đào tạo bài bản nên kỹ năng dạy bơi cho các em học sinh còn có phần hạn chế; Công tác kêu gọi nguồn kinh phí xã hội hoá cho công tác dạy bơi đang còn chậm so với kế hoạch đề ra.

Ban chỉ đạo chương trình dạy bơi xã và các đại biểu tham dự lễ tổng kết tham gia thị sát kết quả dạy bơi năm 2023

Với mục đích nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng, tránh tai nạn đuối nước trẻ em cho các cơ quan, tổ chức, gia đình, người dân và trẻ em thông qua các hoạt động truyền thông, giáo dục... Từng bước hạn chế tình trạng trẻ em tử vong do tai nạn đuối nước, góp phần đảm bảo an toàn tính mạng của trẻ em, đem lại hạnh phúc và sự phát triển bền vững cho gia đình và xã hội. Năm 2023 mặc dù xã nhà đang tập trung xây dựng xã đạt nông thôn mới nhưng Ban chỉ đạo xã và các ban, ngành, tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, các cơ quan, đơn vị liên quan đã có sự nổ lực, cố gắng trong công tác dạy bơi; phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Góp phần xây dựng xã Điền Mỹ là xã phù hợp với trẻ em năm 2023./.